Canxi thiếu gì cũng bằng không? | Nestle MILO Việt Nam

Trong quá trình không ngừng phát triển thể chất và tinh thần, cơ thể còn rất mong manh và nhạy cảm của trẻ tất nhiên phải cần đủ loại dưỡng chất. Trong số đó không thể bỏ sót canxi, khoáng chất không được thiếu để xương tăng chiều dài lẫn độ dày giúp trẻ cao lớn, để ổn định dẫn truyền thần kinh giúp trẻ vượt qua nhiều thử thách dễ dàng, chẳng hạn vừa học dễ vì mau tiếp thu, vừa dễ thương nhờ tâm trạng thư giãn.

Trẻ do đó cần được tiếp sức với thực phẩm dồi dào canxi, trong số đó đứng đầu là sữa và các chế phẩm từ sữa. Nhưng nếu nghĩ như thế rồi suy luận theo kiểu càng nhiều càng tốt thì sai, Cân đối không đồng nghĩa với dư thừa vì hễ thừa phải thải. Nhồi canxi quá nhiều, theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) là một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn biến dưỡng kéo theo mất quân bình tăng trưởng của trẻ.

Mặt khác, để trẻ không thiếu canxi phải chú ý các yếu tố cản trở tiến trình dung nạp canxi, chẳng hạn chất sắt quá cao trong khẩu phần, nước ngọt có ga. Nói ngược lại, khéo hơn nhiều nếu lưu ý các nhân tố giúp canxi vừa được hấp thu tối đa, vừa tạo điều kiện để canxi triển khai tác dụng một cách tối ưu, chẳng hạn acid amin và tập thể sinh tố B trong mầm lúa mạch, một trong các thành phần chủ lực của Milo.

Nói có sách bao giờ cũng thua xa mách có chứng. Kết quả sau 4 tuần áp dụng Milo dưới dạng thức uống trong buổi điểm tâm cho 30 trẻ thiếu canxi (đã được xác minh trước đó qua xét nghiệm ion-đồ) với triệu chứng háo động trong giờ chơi, đổ mồ hôi trộm, chân ngủ không yên, khó tập trung trong giờ học  … cho thấy:

  • 90% có hàm lượng canxi trong máu trở về định mức bình thường
  • 80% cải thiện các triệu chứng làm mất chất lượng cuộc sống và khả năng học tập, kỹ năng ứng xử của trẻ

Nói cách khác, chính nhờ mầm lúa mạch mà canxi được dung nạp một cách tối ưu. Không riêng gì với canxi, vitamin, khoáng chất nào cũng thế, đều cần chất chuyên chở ăn khớp để về đến điểm rơi. Biết cách kết hợp trong món ăn, thức uống thường dùng chính là phương án an toàn để một hoạt chất sinh học được đưa vào cơ thể tuy không cần nhiều nhưng vẫn đủ lại thêm hiệu quả hơn xa cách tiếp hơi cường điệu và đơn điệu. Milo là một dẫn chứng điển hình về cách cung cấp canxi với hiệu quả tối đa nhờ tác dụng cộng hưởng của hoạt chất sinh học đi kèm.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.