Bệnh hoài vì phòng ngủ quá … lạnh!

Do khí hậu xứ mình thường khi quá oi bức nên nhiều cha mẹ cho con ngủ trong phòng gắn máy điều hòa không khí. Trẻ quen rồi có khuynh hướng thiếu lạnh khó ngủ. Vấn đề lại không ở chổ lạnh thế nào mà vì sai biệt về nhiệt độ trong và ngoài phòng ngủ.

Theo thống kê của các hảng bảo hiểm y tế ở miền Nam Hoa Kỳ, nơi khí hậu thường khi từa tựa xứ mình. số bệnh nhi viêm nhiễm đường hô hấp thậm chí cao hơn số trẻ bệnh ở miền Bắc, nơi môi trường ngoại rõ ràng lạnh hơn! Con số thồng kê cho thấy đa số trẻ dễ bệnh là trẻ thường ngủ trong phòng máy lạnh! Không có gì khó hiểu. Hệ thần kinh giao cảm của trẻ rất nhạy cảm. Khi bước ra khỏi phòng ngủ lạnh cứ như tủ lạnh cơ thể phải đối đầu với khác biệt nhiệt độ. Tình trạng sai biệt nhiệt độ tuy có thể chỉ kéo dài trong mấy giây đồng hồ nhưng với trung khu điều nhiệt lại chẳng khác nào một loại stress không thua gì người lớn căng thẳng suốt ngày trong công việc … Khỏi nói thêm cũng hiểu sức đề kháng bị sói mòn thế nào nếu trẻ vừa ra phòng ngủ lại trở vào, hay tuy nằm yên nhưng nhiệt độ vẫn thay đổi vì cha mẹ mở cửa ra vào nhiều lần!

Bệnh -hoài -vì -phòng -ngủ -quá -…-lạnh

 

Đã vậy mấy khi máy lạnh được gắn dưới thấp. Chỉ cần nhiệt độ trên đỉnh đầu của trẻ giảm xuống 2 độ bách phân, nhiều loại vi khuẩn sống trong cổ họng thừa thắng xông lên. Đã vậy, nếu máy lạnh hiếm khi được làm sạch màng lưới thì không lạ gì nếu trẻ là miếng mồi béo bở treo ngay trước mũi của hàng trăm loại vi khuẩn ẩn núp trong máy lạnh. Sức đề kháng của trẻ vì thế bị huy động liên hồi cho dù cách mấy cũng có lúc bội nhiễm, dị ứng, thừa cơ thắng thế.

Chính vì thế mà, bên cạnh biện pháp giữ nhiệt độ trong phòng ngủ sao cho đừng quá thấp so với bên ngoài, giữ ấm da đầu và lòng bàn chân, hàng ngày bổ sung khoáng tố canxi và magie, chẳng hạn với mầm lúa mạch nguyên cám trong MILO, là giải pháp bọc lót để trẻ ngủ ngon mà không sợ bệnh, để cha mẹ ngủ yên nhờ không lo con bệnh.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.