Đừng để trẻ biếng ăn vì sai tư thế!

Cha mẹ nào không lo sốt vó khi con mình biếng ăn. Bỏ qua một bên chuyện món ăn vì chịu ảnh hưởng quá nặng của việc quá chú trọng vào thành phần dinh dưỡng mà quên khẩu vị khiến trẻ nuốt không vô món ăn lờ lợ, nhiều trường hợp biếng ăn do nguyên nhân không hẳn nằm trong món ăn mà trong cách ăn! Một trong các lý do thường gặp nhưng phụ huynh lại bỏ sót chính là tư thế của trẻ khi ngồi ăn.

Dung -de -tre -bieng -an -vi -sai -tu -the

Khoảng cách từ đầu thực quản đến cuống bao tử tương đối ngắn ở trẻ con. Tiến độ di chuyển thức ăn vì thế cần làm sao cho lọt vào dạ dày êm xuôi. Tư thế ngồi ăn theo kiểu xếp bằng trên mặt đất hoàn toàn không có lợi, nhất là khi trẻ phải khom quá nhiều ra phía trước để lấy món ăn vì thức ăn dễ trào ngược. Trẻ con do đó cần có tư thế ngồi thẳng lưng khi vào bàn ăn. Phải nói rõ là ngồi vì trẻ có thói quen ăn trong tư thế đứng là trẻ dễ béo phì do trẻ có khuynh hướng ăn nhiều vì cảm giác no từ độ căng của dạ dày đến quá trễ sau khi trẻ đã ngốn lượng lớn thức ăn!

Trẻ nào chịu ngồi yên trong giờ ăn nhất là khi có bạn. Trẻ nào không nghiêng ngã lúc xí xô xí xào trong giờ ăn. Dù vậy, vẫn phải kiên trì điều chỉnh tư thế ngồi của trẻ sao cho món ăn được tiêu hóa tối đa trong dạ dày và di chuyển thuận chiều từ dạ dày xuống ruột, thay vì ứ đọng trong bao tử quá lâu và dội ngược về phía thực quản vì đường xuống kẹt xe. Kết quả thống kê ở các nhà giữ trẻ ở CHLB Đức cho thấy tình trạng hay buồn nôn, biếng ăn, đau bụng được cải thiện rõ rệt sau khi sửa đổi tư thế ăn của trẻ.

Bên cạnh đó, đừng quên yếu tố quyết định cho cảm giác thèm ăn trước bữa ăn, cảm giác ăn ngon trong lúc ăn và cảm giác nhẹ bụng sau khi ăn chính là thời điểm và số lượng chất chua được phóng thích sao cho hài hòa với nhu cầu xay nhuyễn món ăn. Thừa chất chua quá sớm trước bữa ăn hay quá trễ sau bữa ăn, thiếu chất chua trong lúc đang ăn đều là đòn bẩy để trẻ mau no ngang sau khi mới nhấp vài miếng. Tiến độ xuất tiết chất chua chịu ảnh hưởng của tập thể vitamin nhóm B, trong số đó quan trọng hàng đầu là B6. Đó là lý do vì sao nên cho trẻ ly sữa Milo khoảng 1 giờ trước khi vào bữa ăn trưa trong trường. Nhờ có đủ sinh tố B trẻ ăn ngon hơn và dễ ngủ trưa hơn để nhờ đó nạp đủ năng lương cho giờ học buổi chiều.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.