Vì sao trẻ dễ viêm họng sau giờ thể thao?

Đổ mồ hôi sau khi chạy nhảy trên sận trường là chuyện bình thường, thậm chí là biện pháp hữu ích để trẻ bớt stress, để giải độc cho cơ thể thông qua tuyến mồ hôi. Điểm nghịch lý là một số trẻ lại dễ bị viêm họng vào ngày hôm sau, nhiều khi đến độ phải nghỉ học, nhiều khi "bị" điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu thầy thuốc cho thuốc như phản xạ, thay vì chọn giải pháp sinh học để an toàn cho trẻ.

Tre De Viem Hong Sau Khi Choi The Thao

Trẻ chạy nhảy trên sân

Lý do khiến trẻ dễ viêm họng là vì khi đổ mồ hôi phải giảm thân nhiệt. Hậu quả là ngoài da giảm nhiệt, đặc  biệt là các vùng nhạy cảm như da đầu, da lòng bàn chân, da vùng cổ họng. Éo le chính ở điểm các vùng này chỉ cần giảm có 2 độ bách phân thì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc sống chực chờ trong vùng cổ họng đồng loạt tăng hoạt tính. Trẻ vì thế dễ bị viêm hạch hạnh nhân, viêm yết hầu, viêm mũi dị ứng. Tình trạng này càng nhanh chân hơn nữa nếu trẻ thiếu lysine, một loại acid amin có công năng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp và góp phần trong phản ứng tổng hợp kháng thể phòng ngừa cảm cúm.

Giải pháp rất đơn giản: Tiếp sức cho trẻ bằng thức uống có lysine (lysine dồi dào trong đạm sữa, trong lúa mạch, những thành phần chủ lực của MILO). Hãy cho trẻ một ly MILO nóng sau giờ đổ mồ hôi trên thao trường. Thêm l ly buổi sáng hôm sau càng yên tâm.